<style>.jsVisible, .caret, .caret-down, .caret-up,.caret-left, .caret-right { display: none; } .noscript { display: block; }</style>
Cách bảo quản rượu sau khi khui

 

Pháp có 4 khu vực sản xuất rượu vang lớn


1. ALSACE:
Ở về phía Đông Bắc, giáp với Đức, tuy là nơi sản xuất Vang lâu đời nhưng không nổi tiếng mấy nên thường chỉ dùng để pha với vang Đức. Từ 1945 đến nay nhờ cải tạo giống và khống chế các chỉ tiêu từ khâu trồng trọt đến sản xuất nên hiện nay rượu vang trắng của Alsace đã nổi tiếng về phẩm chất. Sản lượng rượu vang trắng của Alsace chiếm 30% tổng sản lượng rượu vang trắng Pháp. Vang ở đây có tên gọi duy nhất là Alsace hoặc Vin d’Alsace. Pháp luật quy định phải ghi rõ giống nho, nơi sản xuất và ngày đóng chai trên nhãn. Rượu vang Alsace thường đóng chai cổ dài, màu xanh. Vang Alsace gồm có:
Riesling là ngon nhất, sản xuất từ nho Riesling, hương đặc biệt, vị quả, hợp với món ăn chế biến từ cá.
Gewurztraminer có hương quả, hàm lượng rượu cao, rất được ưa chuộng.
Muscat có hương nho rõ rệt. Loại vang này ở các nơi khác là vang ngọt, nhưng ở Alsace thì lại có vị hăng và dịu, làm lạnh sẽ trở thành rượu khai vị.
Tokay Alsace nhẹ, có vị quả, uống sớm thì hơi chua nhưng để lâu rất ngon. Thường dùng làm rượu gốc để pha các loại rượu vang khác.
Sylvaner là loại vang uống thường ngày.
Edelzwicker là vang pha chế từ Tokay d’Alsace và Chasselas, có vị hơi đắng.


2. BORDEAUX:
Ở về phía Tây Nam, mặt Bắc có sông Dordogne, mặt Nam là sông Garonne tập hợp thành sông Gironde chảy ra biển. Nơi đây là đất trồng và sản xuất rượu vang lâu đời. Người Anh rất thích vang đỏ của Bordeaux và họ gọi là Claret.
Các khu sản xuất vang nổi tiếng và quan trọng của Bordeaux là: Médoc, Haut Médoc, Graves, Barsac, Sauternes, Premières Côtes, St Emillion, Pomerol, Cérons, Loupiac, Fronsac, Bourg,…
Từ năm 1855, Bordeaux phân loại các khu sản xuất dựa theo tiêu chuẩn thổ nhưỡng, danh vọng, giá cả để bình chọn chất lượng rượu. Vào thời đó chỉ có Médoc và Sauternes được công nhận là khu rượu có chất lượng cao, còn Graves và St Emillion thì mãi đến năm 1950 mới được định cấp. Pomerol đến nay vẫn chưa được định cấp.
Tất cả các loại vang sản xuất ở Bordeaux đều căn cứ vào độ rượu để định danh là Bordeaux hoặc Bordeaux Supérieur. Có nhiều khu sản xuất rượu như Médoc và Grave… có quyền sử dụng địa danh của mình làm AOC. Vang của Pauillac ở khu Haut Médoc nhưng trên nhãn lại ghi là Appellation Pauillac Controlée. Còn loại rượu chưa được công nhận là loại thượng hạng để sử dụng tên theo AOC thì dùng tên Haut Médoc, Bordeaux Supérieur hoặc Bordeaux.
Médoc là dải đất cạnh sông Gironde. Rượu vang Médoc sử dụng tỉ lệ nho giống Cabernet Sauvignon cao nên tuổi thọ rượu rất dài. Vang sản xuất ở phía Bắc mang nhãn hiệu Médoc, còn ở phía Nam là Haut Médoc. Có 6 nhà sản xuất rượu được mang tên địa danh sản xuất như: St Estephe, Pauillac, Margaux, St Julien… Sản phẩm đề có đặc điểm và hương vị riêng.
St Estephe là loại rượu vang nồng đậm, độ rượu cao, có vị chat (tannin), cần có thời gian dài mới đủ chin. Vườn nho nổi tiếng nhất là Cos-d’Estournel và Montrose, sản xuất loại vang có vị quả mạnh, dịu và đậm đà.
Magaux: Những năm được mùa thì vang cực ngon, còn những năm mất mùa thì rượu nhạt. Ở đây có vườn nho Palmer và hai khu sản xuất rượu là Moulis và Listrac sản xuất loại vang Crus Bourgeois và Bordeaux Supérieur nổi tiếng.
Graves ở về phía Nam Bordeaux. Sản phẩm là vang đỏ nổi tiếng được xếp hạng từ 1855. Còn vang trắng thì sản xuất từ nho Sauvignon Blanc có vị hăng, rất được ưa chuộng.
Sauternes ở phía Nam Graves, sản xuất rượu vang trắng, có vị ngọt từ nho Sémillion và Sauvignon blanc. Khí hậu ở đây tạo cho lớp “nấm quý tộc” hút nước trong quả nho khi mùa nho chín nên lượng đường rất cao. Rượu sản xuất được trưởng thành trong thùng gỗ cây sồi nên vừa ngon vừa có hương vị đặc trưng, độ rượu thường từ 14o – 17o.
St Emillion là một trong những nơi sản xuất rượu lâu đời nhất. Rượu dịu, ít tanin, hương vị phong phú.
Fronsac sản xuất vang đỏ chất lượng cao, hương quả rõ rệt, mang nhãn Côtes de Fronsas hoặc Côtes Canon Fronsas.
Ngoài ra, vùng Bordeaux còn có các khu vực sản xuất rượu vang khác như: Bassac, St Croix-du-Mont, Loupiac,…


3. VÙNG BURGUNDY
Nằm ở miền Trung nước Pháp, không có các vườn nho cỡ lớn mà chỉ có những vườn nhỏ thuộc về các gia đình. Như ở Clos de Vougeat, diện tích trồng nho chỉ 50 hecta nhưng lại có tới 56 ông chủ vườn. Vì không phải người nào cũng sành sản xuất vang nên chất lượng, phong cách và giá cả khác nhau xa. Phần lớn các chủ vườn đều bán rượu cho các tiệm rượu để họ pha chế, trưởng thành và bán ra thị trường.
TÊN GỌI CHUNG: Theo quy định, trong phạm vi vung Burgundy, bất kỳ vang sản xuất ở đâu cũng đều có thể dùng tên Bourgogne hoặc Bourgogne Grand Ordinaire. Nếu dùng hỗn hợp nho Pinot Noir và Gamay để sản xuất thì được quyền dùng tên Passetout – Giains. Còn chỉ dùng 1 loại nho Aligote thì dùng tên Bourgogne Aligote.
TÊN LÀNG, XÃ: Theo pháp luật, mỗi làng xã đều có quyền lấy tên làng xã để đặt tên cho rượu sản xuất trong phạm vi làng xã mình. Rượu vang sản xuất quanh thị trấn Beaune thì có thể đặt tên là Appellation Beaune Controlée. Có một số nơi lại gắn tên vườn nho có tiếng liền với tên làng xã, như Gevrey – Chambertin. Điều này không có nghĩa là vang sản xuất từ vườn nho nổi tiếng mà đơn giản chỉ để nói là ở cùng một khu vực.
TÊN THỬA ĐẤT: Trong khu trồng nho có một số thửa đất nhỏ (Climat) có thể sản xuất loại vang đặc biệt thì trên nhãn ghi trên thửa đất sau tên làng xã, ví dụ Beaune Graves. Ở đây loại rượu nogn nhất thì được dùng từ Premier Cru.
TÊN VƯỜN NHO: Có một số vườn sản xuất loại rượu vang thượng hạng được mọi người tín nhiệm thì dùng tên vườn nho để đặt cho nhãn rượu. Ở Burgundy có khoảng 20 vườn nho cao cấp (Grand Cru) thì trên nhãn rượu chỉ cần ghi tên vườn, ví dụ Chambertin.
Các vùng sản xuất vang ở Burgundy gồm: Chablis, Côtes de Nuit, Côte de Beaune, Côtes Chalonnaise, Maconnais, Beaujolais,…


4. VÙNG CHAMPAGNE
Rất nhiều nước trên thế giới sản xuất vang sủi tăm mang tên Champagne. Thật ra thì chỉ có vùng đất nhỏ mang tên Champagne nằm ở phía bắc Paris là có giống nho và thổ nhưỡng đủ điều kiện để sản xuất loại vang tinh tế, quý tộc này mà không một nơi nào bằng. Nhờ giống nho, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nhất là nghệ thuật sản xuất và kinh nghiệm truyền thống nên đã sản xuất được loại vang đặc biệt này.
Về mặt thổ nhưỡng, lớp đất ở đây có tầng đá vôi trắng nên thoát nước dễ dàng, nhưng vẫn nuôi dưỡng được cây trồng. Nhiệt độ đất không quá thấp nhờ tầng đá vôi tích trữ năng lượng trong thời gian dài. Champagne có khí hậu đại lục, mùa đông rét lạnh, mùa hạ ngắn nhưng nóng nên nho chín dài hơn. Các vườn nho nằm ở vị trí cao từ 137 đến 165 thước nên tha hồ thu nhận ánh sáng mặt trời. Lớp đất trồng tuy chỉ dầy khoảng 1 thước nhưng đầy đủ các nguyên tố vi lượng nên sản phẩm nho càng có chất lượng. Vùng này trồng được 5 giống nho, nhưng phần lớn vang sủi tăm được sản xuất từ hỗn hợp 2 giống là nho đỏ thẫm Pinot Noir có chất đường, không màu nên độ rượu mạnh và tuổi thọ của rượu dài. Còn giống nho Chardonnay màu vàng kim, có vị thanh cao và hương thơm. Mỗi chủ vườn căn cứ vào tỉ lệ giống nho để phân loại, quý nhất là vườn nho thuần chủng.

nut-zalo nut-zalo